Những sự thật kinh điển của nhân loại mà con người sẽ không dám tin đó là sự thật

Mặc kệ bạn còn trẻ hay đã già, là một cô cậu sinh viên hay đã mang học hàm tiến sĩ, sau khi đọc xong bài viết này, chắc chắn rằng bạn sẽ phải đồng ý với chúng tôi rằng: “Trên đời, không một ai biết hết mọi thứ”.

Đứng trước biển học vô biên, sự hiểu biết của con người chỉ nhỏ bé như một hạt cát. Thế mới biết trên cuộc đời này, vẫn còn có rất nhiều thứ mà cả một cuộc người chúng ta cũng không thể nào biết hết được. Tuy nhiên, chính nhờ những điều bí ẩn ấy lại là chất xúc tác khiến thế giới này trở nên thi vị và sống động hơn.

Bạn có biết một con giun đất có nhiều hơn một quả tim, hay gần như 100% nước ngọt trên Trái Đất đều là nước tiểu của loài khủng long? Còn nhiều những sự thật thoạt nghe vô lý nhưng lại hoàn toàn chuẩn xác dưới đây sẽ còn khiến bạn phải giật mình và thốt lên kinh ngạc nữa đấy. Nào cùng khám phá thôi.

1. Con người đang uống nước tiểu khủng long

Con người đang uống nước tiểu của khủng long?

Gần 100% lượng nước ngọt mà con người sử dụng ngày nay là nước tiểu của khủng long. Phát hiện chấn động này được giới khoa học khẳng định và giải thích là do thời kỳ thống trị Trái Đất kéo dài tới gần 200 triệu năm nên loài khủng long, lúc bấy giờ gần như đã uống toàn bộ mọi nguồn nước ngọt trên hành tinh và cũng chừng ấy nước tiểu được chúng thải ra ngoài trong suốt quá trình đó. Dù “mang tiếng” uống nước tiểu của khủng long trong hàng nghìn năm qua nhưng tin vui cho các bạn là theo quá trình tuần hoàn tự nhiên, nguồn nước ngọt mà chúng ta sử dụng ngày nay vẫn đảm bảo độ tinh khiết rất cao. Thế nên, đừng có ai nào sốc quá mà tính đến chuyện “tuyệt ẩm” nhé.

2. Chim ruồi là những “tay lái ngược” vô đối

Chim ruồi

Lý do khiến chim ruồi không có đối thủ trong lĩnh vực này đơn giản chỉ vì chú ta là loài chim duy nhất trên hành tinh có thể bay giật lùi. Chàng ta đã vỗ ngực tự xưng là số 1 thì làm gì có ai dám đứng ở vị trí thứ 2. Mà nè, có mem nào thấy chim ruồi bay ngược chưa, vô cùng thú vị luôn nhé.

3. Lượng vi khuẩn trong cơ thể người nhiều gấp lần 10 lần số lượng tế bào sống

Lượng vi khuẩn trong cơ thể người quá lớn

Cơ thể con người không hề “sạch” như nhiều người vẫn nghĩ đâu nhé. Theo nghiên cứu khoa học thì cơ thể một người khỏe mạnh chứa tới khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn với hơn 10 nghìn loại khác nhau, tức là nhiều gấp 10 lần số lượng tế bào sống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn nặng 90 kg thì số vi khuẩn trong cơ thể sẽ nặng đến 1-3 kg, tập trung nhiều nhất là ở đường ruột.

4. Gấu Koala là động vật có dấu vân tay giống con người nhất

Theo các nhà nghiên cứu, hầu hết các loài linh trưởng đều có vân tay với cấu trúc tương tự nhau để giúp tạo ra ma sát khichúng cầm nắm. Thếnhưng Koala thực sự là một loài khác biệt khi chúng có dấu vân tay giống người đến kinh ngạc.Cái sự sao chép này nó giống tới mức ngay cả chuyên gia nhận diện dấu vân tay chuyên nghiệp cũng sẽ không dễ để phân biệt dấu vân tay của con người và Koala, thậm chí khi đã sử dụng kính hiển vi.

Gấu Koala có vân tay giống dấu vân tay của người đến nỗi ngay cả mang ra soi dưới kính hiển vi điện tử cũng khó mà phân biệt nổi

Trên hình, bạn có thể so sánh vân tay của một con gấu koala trưởng thành ở hình bên trái và dấu vân tay của người ở bên phải. Nếu bỏ qua phần bên trên với hình dạng không có gì khác nhau thì ngay cảkhi chỉnh chế độ phóng lớn dưới kính hiển vi điện tử ở độ phân giải cao hơn thì cũng rất khó để nhận ra điểm khác biệt.

5. Tardigrade là sinh vật “bất tử” duy nhất trên Trái Đất

Bọ gấu gần như bất tử

Tardigrade hay còn gọi là bọ gấu nước mới đây đã được các nhà khoa học xác nhận là sinh vật duy nhất trên Trái đất đã tiến gần đến cảnh giới bất tử.Các thí nghiệm đã chứng minh, “em iu” này có thể tồn tại dễ dàng trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất như bị đóng băng vĩnh viễn ở nhiệt độ 0 độ C, bị đun nóng tới 150 độ, chịu đựng bức xạ cường độ cao và nếu có chẳng may bị quăng ra ngoài không gian thì chúng vẫn sống tốt, thậm chí còn thảnh thơi “động phòng” và tiếp tục sinh sôi như chưa hề có gì xảy ra.

6. Khủng long Tyrannosaurus và Stegosaurus sống ở hai thời kỳ khác nhau

Có một sự thật là T-rex và Stegosaurus không hề được sinh ra trong cùng một bầu trời nên cảnh chúng đối đầu với là không thể nào xảy ra. Sự thật này một lần nữa chứng minh, khán giả điện ảnh đã hoàn toàn bị các nhà làm phim “mê hoặc” bằng những thước phim quá sức hoành tráng, những cảnh quần nhau long trời lở đất giữa hai loài khủng long to xác này đến nỗi chẳng thèm bận tâm đến việc “hình như có cái gì đó sai sai” về thời gian.

Điều này sẽ không xảy ra

Nói về thời gian sống của hai loài khủng long này, dựa vào các hóa thạch khảo cổ, các nhà nghiên cứu cho biết Stegosaurus là loài khủng long ăn cỏ sống trong kỷ Jura và đã tuyệt chủng 83 triệu năm trước khi loài T-Rex lên ngôi bá chủ. Cách biệt về thời gian này thậm chí còn lớn hơn thời gian khoảng 67 triệu năm giữa Tyrannosaurus với loài người. Điều này có nghĩa là khủng long bạo chúa đã tuyệt chủng 67 triệu năm thì người nguyên thủy đầu tiên mới xuất hiện.

7. Giun đất có đến 5 quả tim

Giun đất có tới 5 quả tim !

Không chỉ là 1 mà giun đất có đến tận 5 quả tim luôn nhé. Thần linh ơi, tới tận 5 tim thì biết mùa quýt nào mấy chế giun mới chết đây. Bình tĩnh nào bạn hiền. Nghe có vẻ hoành tráng vậy thôi chứ thực tế là loài giun đất chẳng hề có một quả tim hẳn hòi nào cả đâu. Vậy thì tại sao chúng lại được công nhận là loài động vật không xương sống nhiều tim nhất nào? Thế này nhé, thực ra thì giun đất có tới năm bộ phận được gọi là “tim” nằm xung quanh thực quản. Những quả tim này thay vì sẽ làm nhiệm vụ bơm máu như loài người thìchúng chỉ có mỗi việc co bóp các mạch máu để việc tuần hoàn máu diễn ra thuận lợi hơn mà thôi. Tuy nhiên, hệ thống này lại khá là đơn giản, chắc có lẽ là vì máu của giun đất không phải đi qua nhiều bộ phận cơ thể như của chúng ta.

8. Tim của cá voi xanh có thể chứa vừa một người

Kích thước của tim loài cá voi xanh cũng là quá lớn

Trái tim trong hình mặc dù chỉ là tiêu bản nhưng với kích thước như trên thì rõ ràng cũng không có gì quá đáng khi nhiều người so sánh tim của chúng với một chiếc ô tô. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, trung bình tim của một con cá voi xanh nặng khoảng 590 kg, nhịp tim có thể phát hiện được từ khoảng cách hơn 3 cây số và thậm chí nó còn lớn tới nỗimột người bơi thoải mái bơi bên trong động mạch chủ.

9. Chuối có ADN giống người tới 50%

ADN chuối khá giống với ADN của người !

Các nhà khoa học cho biết, một người có cấu trúc di truyền giống tới 99,9% bất kỳ người nào khác trên thế giới và thậm chí ngay tới một quả chuối còn sở hữu các cặp gen tương đồng tới 60% ADN với người. Thế nên, nếu như nào giờ bạn vẫn nghĩ mình là một cá thể khác biệt và duy nhất trên hành tinh thì sau khi đọc qua bài viết này thì cũng nên gượm bớt bớt lại nếu không muốn bị chúng bạn nó cười vào mặt.

10. Mật ong là thực phẩm duy nhất không bị hỏng

Mật ong là thực phẩm duy nhất trường tồn cùng thời gian

Đây thực sự là một tin vui với các tín đồ yêu thích hương vị ngọt ngào của mật ong, đặc biệt là các chị em vẫn hay sử dụng loại thực phẩm này để làm đẹp. Các nhà khoa học đã xác nhận, trên hành tinh này, mật ong là loại thực phẩm duy nhất không bao giờ bị hỏng. Một lọ mật ong nguyên chất có thể sử dụng được tới 3000 năm. Mặc dù vậy, điều này cũng không có nghĩa là bạn có thể thoải mái sử dụng bởi mật ong cũng là một trong số những thực phẩm rất dễ bị biến chất nếu bảo quản trong tủ lạnh đấy nhé.

11. Sao Diêm Vương đã không còn được công nhận là hành tinh

Sao Diêm Vương không còn là một hành tinh

Kể từ khi phát hiện vào năm 1930, Sao Diêm Vương (Pluto) đã được công nhận là một trong chín hành tinh xoay quanh Mặt Trời trong suốt hơn 70 năm trước khi giới khoa học phát hiện ra quỹ đạo khá là kỳ quái của nó. Cụ thể là thay vì quay quanh Mặt Trời theo quỹ đạo là đường gần tròn như 8 anh em Hệ Mặt Trời khác thì “anh chàng” có cái tên ngầu lòi này lại thích được vận hành theo cách của mình cơ. Pluto có quỹ đạo quay khác biệt với hình elip dẹt, đó là chưa kể “hành tinh” này có kích thước và khối lượng nhỏ hơn nhiều so với 8 hành tinh, vệ tinh của các hành tinh còn lại (tương tự như Mặt Trăng của chúng ta). Thêm một lý do nữa là kể từ ngày được công nhận là hành tinh thì Sao Diêm Vương chưa bao giờ thực hiện trọn một vòng quỹ đạo của nó xung quanh Mặt Trời.

12. Sao Kim có ngày dài hơn năm

Sao Kim có ngày dài hơn cả năm

Có một sự thật thú vị về hành tinh “chị em” với Trái Đất đó là một ngày trên Sao Kim có thời gian dài hơn một năm của chính nó. Nếu tính theo đơn vị thời gian trên Trái Đất thì một ngày trên Sao Kim bằng 243 ngày trên Trái Đất, trong khi đó những Venusian (cư dân Sao Kim theo trí tưởng tượng của loài người) sẽ đón Tết với giãn cách thời gian giữa mỗi năm lại ngắn hơn con số này, tức chỉ có 224,7 ngày. Hay nói một cách dễ hiểu hơn là hành tinh này có năm ngắn hơn ngày. Có thế thôi đấy.

13. Người có thể bay trên mặt trăng của sao Thổ

Người có thể bay lên mặt trăng của sao Thổ?

Nói điều này chắc chắn mấy bạn chạy nhanh sẽ vô cùng thích thú cho mà xem. Thế này nhé, theo tính toán của các nhà khoa học thì một người có thể bay trên mặt trăng của Sao Thổ (hay còn gọi là vệ tinh Titan) bởi ở đây có đủ mọi điều kiện cần thiết để bạn tự mình cất cánh đó là: trọng lực, tỉ lệ và đường đi của không khí. Dù vậy, để có thể thoải mái chao liệng như chim, một là bạn sẽ phải chạy thật nhanh, ít nhất là đạt đến vận tốc người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh – Usain Bolt và điều kiện thứ hai là đừng quên khoác lên người một bộ trang phục có cánh nữa nhé. Ôi, rắc rối vậy á, thế đã có ai vỡ mộng chưa nào.

 

14. “Mưa kim cương” là có thật

Mưa kim cương

Có một sự thật “đau lòng” là trên Sao Thổ và Sao Mộc rất thường xuyên, chúng tôi xin được phép nhấn mạnh là vô cùng thường xuyên xuất hiện những trận mưa kim cương theo đúng nghĩa đen, tức là hàng tấn viên kim cương vô giá trên trời rơi thẳng xuống đất. Sở dĩ có tình trạng này là do bầu khí quyển của hai hành tinh này có cấu trúc đặc biệt và chính điều này đã dẫn đến hiện tượng kim cương được hình thành ngay trên bầu trời để rồi sau đó rơi tả lả xuống đất với số lượng nhiều như mưa khiến cho hàng tỷ cư dân Trái Đất thèm chơi vậy đó. Thật là “người ăn không hết, kẻ lẫn hổng ra” mà.

 

15. Nếu có thể đào được một cái hố xuyên qua Trái Đất và nhảy xuống thì bạn sẽ mất 42 phút để đến được đầu bên kia

Ảnh minh họa

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nếu con người nhảy vào một cái hố được khoan xuyên tâm Trái Đất thì sẽ mất ít nhất một khoảng thời gian là 42 phút để tới được đầu bên kia. Tuy nhiên, con số này chỉ thiên về mặt lý thuyết chứ thực tế chẳng ai dại mà tự đâm đầu vào đất mẹ để qua “thế giới bên kia” cả.

16. Đỉnh Everest cũng có 3G

3G có trên đỉnh Everest khó tin nhưng lại là sự thật

Để phục vụ cho các cuộc họp thượng đỉnh và các du khách nước ngoài đến chiêm ngưỡng dãy Himalaya trên đỉnh núi cao nhất thế giới, Ncell, công ty mạng di động của Nê-pan đã lắp đặt thành công một trạm thu phát sóng 3G ở độ cao 5.200 mét, thậm chí tín hiệu còn được chuyển tải đi thành công ở điểm cao nhất 8.848 mét. Với việc đưa trạm thu phát sóng này vào hoạt động, giờ đây các du khách và nhà leo núi đã có thể chia sẻ ngay những khoảnh khắc đáng nhớ của mình với người thân và bạn bè ngay khi chinh phục được nóc nhà thế giới – đỉnh núi Everest.

17. Thảm kịch chìm tàu Titanic đã được tiên đoán từ trước đó 14 năm

Thảm họa khủng khiếp này đã được dự báo từ trước đó khá lâu

Năm 1898, cuốn tiểu thuyết “Futility, or the wreck of the Titan” (Sự phù phiếm, hay vụ đắm tàu Titanic) được xuất bản nhưng lại không được nhiều người để ý mãi cho tới 14 năm sau, khi con tàu huyền thoại Titanic vĩnh viễn bị đại dương nuốt chửng. Sau cái ngày định mệnh đó, nhiều người đã thực sự kinh ngạc, nổi gai ốc khi biết rằng cuốn tiểu thuyết năm nào gần như đã mô tả chính xác toàn bộ diễn biến, nguyên nhân cũng như số phận hẩm hiu của con tàu xa hoa được cho là “không thể chìm” của thế giới, thậm chí tên của hai con tàu này còn khá giống nhau. Đây có phải là lời tiên đoán bị bỏ qua hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Bạn nghĩ sao về chuyện này?

Tổng hợp


Loading...