Lời phân trần gây sốc và hình phạt dành cho “chị đại” con Việt Kiều Nga, “to gan” túm cổ, chửi bới CSGT Sài Gòn

Ngày 18/7, Công an phường 25 (quận Bình Thạnh, TP HCM) lập hồ sơ xử lý người phụ nữ 31 tuổi (ngụ Hà Nội) vì “có lời nói, hành động lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ”.

Những ngày qua dư luận xôn xao phẫn nộ về vi deo tối 17/7, một nữ tài xế lái ôtô vào làn ngược chiều Khi được CSGT nhắc nhở đi về đúng phần đường theo chiều đi của mình, người này không những không chấp hành mà còn xuống xe chửi bới CSGT bằng những lời lẽ khó nghe, liên tục chỉ mặt nam cảnh sát trẻ chửi tục, túm gậy, túm cổ áo, xô đẩy… Dù CSGT liên tục tránh né, yêu cầu chấm dứt hành vi nhưng nữ tài xế không chấp hành.

a1.3
Nữ tài xế chửi CSGT sau khi đi xe ngược chiều. Ảnh cắt từ clip.

Báo cáo với đơn vị, nam CSGT cho biết, trong lúc phân luồng giao thông đường Ung Văn Khiêm, gần giao lộ Nguyễn Xí (phường 25, quận Bình Thạnh) vô tình để gậy điều tiết va trúng kính bên trái ôtô chạy làn ngược chiều. Ngay lúc đó tài xế xuống xe và có những hành vi, lời nói “khó nghe”. Trước thái độ hung hăng của người phụ nữ, anh phải nhờ công an phường hỗ trợ.

Sự việc khiến người đi đường bức xúc, giao thông qua khu vực ùn tắc nghiêm trọng.

Cư dân mạng nhanh chóng tìm ra tài khoản facebook cá nhân của người phụ nữ này. Thật bất ngờ, chị Trịnh Thị Thùy Dương, sinh năm 1986 chính là con gái của ông Trịnh Quang Sơn, Tổng giám đốc Công ty TNHH Việt Nga. Một doanh nhân từ Nga trở về Việt Nam năm 2006 để tìm hướng đầu tư.

a2.3
Chân dung chị Dương

Dự án Resort Côn Đảo trị giá 800 tỷ được cho là của gia đình người phụ nữ này làm chủ đầu tư nhận được nhiều lời chúc mừng của bà con họ hàng trên Facebook cá nhân của Thùy Dương.

Trước hành vi thóa mạ, xúc phạm, giằng co, túm cổ áo  người thi hành công vụ. Người phụ nữ này đã lên tiếng phân trần về hành vi của mình. Bà cho biết lúc đó trời mưa, đường kẹt xe, đang chở 4 con nhỏ (lớn nhất 6 tuổi và nhỏ nhất mới 3 tháng) nên có tâm lý ức chế. Khi CSGT gõ gậy vào kính bà không giữ được bình tĩnh nên có những lời nói, cử chỉ chưa đúng. Sau sự việc, bà đã xin lỗi anh cảnh sát.

Sáng 18.7, một lãnh đạo Đội CSGT Hàng Xanh cho biết công an phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM đang yêu cầu người phụ nữ trong clip cự cãi với CSGT viết tường trình để xử lý.

Dẫn hành vi của người phụ nữ trong clip, luật sư (LS) Lê Ngọc Luân (Đoàn LS TP.HCM) nhận định hành vi của người phụ nữ này có dấu hiệu phạm vào tội chống người thi hành công vụ. Vì trong sự việc này, CSGT đang thực hiện nhiệm vụ phân làn đường xe và người dân phải tuân thủ hiệu lệnh của CSGT. Tuy nhiên, người phụ nữ này không chấp hành lại còn có hành vi chống đối, túm cổ áo…

Điều 257 BLHS quy định: “Chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng những thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật”.

LS Luân nói thêm: “Những người đi đường tụ tập để xem là họ tự phát, người phụ nữ này không lôi kéo nên chưa đủ dấu hiệu phạm vào tội gây rối trật tự công cộng”.

Đồng quan điểm, LS Lê Việt Hùng (Hãng luật Minh Mẫn, TP.HCM) cũng cho rằng hành vi của người phụ nữ có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ vì người này đã “tấn công” CSGT nên xem là có dùng vũ lực.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1, Điều 257 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) thì hành vi của người phụ nữ này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Vụ video clip CSGT ở Cần Thơ bị lăng mạ đang đang nóng dư luận. Nhiều bạn đọc và tài xế thắc mắc rằng nếu bị CSGT bắn tốc độ và yêu cầu dừng lại để kiểm tra, xử phạt thì người điều khiển xe có được biết bằng chứng, hình ảnh vi phạm hay không?

Ngoài ra, LS Hùng cũng cho biết người tham gia giao thông có quyền khiếu nại với CSGT, hình thức đó là tranh cãi. Tuy nhiên, việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác để tranh cãi thì sẽ dẫn đến hành vi chống người thi hành công vụ.

Điều 257. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm :

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

Dưới đây là một số hình ảnh của khu resort được chị Dương chia sẻ trên trang cá nhân.

â1

Ảnh Internet
â2
Ảnh Internet
â3
Ảnh Internet
â4
Ảnh Internet
â5
Ảnh Internet

Loading...