Kinh hãi trước đôi chân thâm tím bỗng lúc nhúc cả ổ đỉa chui ra, càng kinh ngạc hơn trước thái độ của bác sĩ

Không phải tự nhiên mà hàng chục con đỉa lúc nhúc hút máu trên đôi chân người bệnh, sự thật phía sau khiến không ít người kinh ngạc.

Đỉa là con vật khá quen thuộc và phát triển nhiều ở Việt Nam, nhất là vùng nông thôn. Chúng ta thường bắt gặp chúng nhiều ở những vùng đầm trũng, cánh đồng và ven các bờ kênh, rạch. Nhiều người rất sợ đỉa bởi vẻ ngoài trơn bóng, độ bám ‘dai như đỉa’ và đặc biệt là chúng hút máu người. Đỉa còn có khả nặng nhân bản hay tái sinh khi chúng chết đi, bị cắt làm nhiều mảnh vẫn có thể sống và phát triển thành một con mới.

Tuy đáng sợ là vậy, nhưng ở Châu Âu, đỉa lại được y học sử dụng như một phương pháp chữa bệnh cực kì hiệu quả, nhất là những bệnh liên quan đến các vấn đề về mạch máu và nhiễm trùng, dịch độc, thậm chí là hoại tử.

2
Hàng chục con đỉa hút máu trên đôi chân bị nhiễm trùng và hoại tử.

Hàng chục con đỉa được đặt lên đôi chân thâm tím và dương như bị tê cứng không thể cử động. Nhưng điều mà khiến các bác sĩ luôn thích sử dụng đến chúng trong những vấn đề về khối u máu, hay tắc đường tính mạch máu, giúp lưu thông máu và vết thương sẽ sớm hồi phục.

3
Hàng chục con đỉa hút máu trên đôi chân bị nhiễm trùng và hoại tử.

Bản chất của đỉa là hút máu để sinh tồn, chính vì vậy với những bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương, thừa dịch, máu độc dùng đỉa để hút máu lại rất hiệu quả. Một số các bệnh về xương khớp cũng dùng đỉa để hút máu, bởi khi hút máu đỉa sẽ tiết ra chất dịch hirudin giúp chữa ghép các mô tế bào, giúp ngón chân, ngón tay bị đứt mau lành hơn. Các chất độc tại chỗ thương tích sẽ được đỉa hút, các cục máu đông cũng được loại bỏ ra ngoài mà không cần đến các thiết bị y tế.

4
Đỉa hút máu sẽ tiết dịch hirudin giúp chữa ghép các mô tế bào, giúp ngón chân, ngón tay bị đứt mau lành hơn.

Tuy nhiên, hiệu quả trong việc dùng đỉa để chữa lành vết thương là cực kì hiệu quả nhưng cũng không thể tự ý sử dụng, nhất là với những người bệnh nhiễm viêm gan B, HIV, và các bệnh lây qua đường máu. Cũng không lên dùng đỉa quá nhiều trong một làn điều trị vì có thể gây vỡ mạch máu, tai biến.

5
Không thể phủ nhận hiệu quả chữa bệnh từ đỉa, nhưng cũng không nên lạm dụng chúng vì những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Loading...