Bị tấn công, lính Trung Quốc tháo chạy, bỏ mặc nhân viên nữ LHQ bị “tấn công”

Theo thông tin từ Associated Press, vào ngày 11/7 vừa qua, hơn 100 tay súng đã tấn công căn cứ của Liên Hợp Quốc tại thủ đô Juba, Nam Sudan. Nhưng thay vì bảo vệ hàng chục ngàn dân thường đang lánh nạn tại đây, lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ bao gồm các binh sĩ Ethopia và Trung Quốc lại … tháo chạy.

Trong khi các binh sĩ Ethiopia còn giúp sơ tán thường dân và có lúc còn bắn trả, thì các binh sĩ Trung Quốc chỉ lo thoát thân, bỏ lại vũ khí đạn dược sau lưng

Theo báo cáo của Center for Civilians in Conflict (một tổ chức bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột, có trụ sở tại Washington), phiến quân đã “tấn công tập thể ít nhất 5 nhân viên cứu trợ quốc tế, đánh đập hay tấn công tình dục ít nhất hàng chục người khác và xử tử một phóng viên Nam Sudan”

ư
Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan bị bỏ tụt lại phía sau. Ảnh: Albert Gonzalez Farran/AFP/Getty Images

Ngay sau đó hãng tin Associated Press đã tiến hành một cuộc phỏng vấn qua điện thoại đối với 8 người nước ngoài sống sót sau vụ tấn công, trong đó có 3 người cho biết họ đã bị tấn công. Theo AP, 5 người khác đã bị đánh đập và tất cả đều yêu cầu giấu tên nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và duy trì hoạt động của tổ chức tại Nam Sudan.

Một nữ nhân viên cứu trợ nói rằng một người lính thuộc quân đội Nam Sudan đã chĩa súng AK-47 vào đầu của mình và đưa ra sự lựa chọn rằng: “Hoặc là cô quan hệ tình dục với tôi, hoặc tôi sẽ bắt mọi người có mặt ở đây tấn công cô và sau đó tôi sẽ bắn vào đầu cô”. Người này nói thêm rằng mình đã bị hãm hiếp bởi 15 lính Nam Sudan vào tối hôm đó.

Hành động của quân đội Nam Sudan bị xem là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào các nhân viên cứu trợ trong cuộc nội chiến kéo dài 3 năm qua tại quốc gia này. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là sự thờ ơ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc có mặt trong khu vực.

s
Tổng thống Nam Sudan, Salva Kiir cùng các thành viên của Hội đồng Bảo an tại Juba tháng trước. Ảnh: Justin Lynch/AP

 

s
Xe bọc thép của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở trại tị nạn vùng Juba, Nam Sudan. Ảnh: ason Patinkin/AP

 

4
Ảnh internet

Loading...